Loading...

600 người Iran chết vì 'uống rượu chống nCoV'

Đăng lúc 16:11 - 08/04/2020

Tin đồn uống rượu giúp chống lại Covid-19 khiến 600 người chết và 3.000 người khác nhập viện ở Iran.

Loading...

"Hơn 600 người đã chết và khoảng 3.000 người nhập viện sau khi làm theo tin đồn lan truyền rằng uống rượu nguyên chất giúp chống lại virus. Con số rất cao và nằm ngoài dự đoán của chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran, Gholam Hossein Esmaili, cho biết ngày 8/4. Esmaili nhấn mạnh: "Rượu không phải là thuốc chữa bệnh, thậm chí có thể gây tử vong". 

Chia sẻ với hãng thông tấn Tasnim, ông Esmaili nói thêm: "Một số người đã bị bắt và chúng tôi sẽ xử lý việc này một cách mạnh tay. Họ cần phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, vì đã gây ra cái chết cho nhiều người". 

600 người Iran chết vì tin rằng uống cồn giúp chống corona

Hơn 600 người chết vì tin uống rượu giúp chống Covid-19. Ảnh: AP.

Trước đó, hôm 27/3, truyền thông Iran đưa tin, có gần 300 người tử vong và hơn 1.000 người bị bệnh vì uống rượu. Trong đó, một cậu bé 5 tuổi đã bị mù sau khi bố mẹ cho uống rượu vì tin rằng nó sẽ bảo vệ con khỏi nCoV. Cậu bé chỉ là một trong hàng trăm bệnh nhân Covid-19 tại quốc gia Trung Đông này. Ở Iran, việc uống rượu bị cấm, những người muốn uống rượu phải mua qua đường buôn lậu. 

Tiến sĩ Knut Erik Hovda - một nhà nghiên cứu độc học ở Oslo, chuyên về ngộ độc cồn - lo lắng rằng đại dịch ở Iran có thể tệ hơn tưởng tượng. Ông cho biết: "Virus đang lây lan và mọi người đang chết dần. Tôi nghĩ họ càng ít để ý đến nhiều mối nguy khác ở xung quanh. Khi họ tiếp tục uống thứ này, sẽ có nhiều người nhiễm độc hơn".  

600 người Iran chết vì tin rằng uống cồn giúp chống corona - 2

Một thi thể được bọc trong khăn trắng. Ảnh: AP

Iran là một trong những quốc gia Trung Đông chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 và đã phải vật lộn để ứng phó với dịch bệnh kể từ khi phát hiện ca tử vong đầu tiên hôm 19/2. Iran xác nhận 62.589 ca nhiễm và 3.872 ca tử vong. Hơn 23 trong tổng số 290 thành viên quốc hội Iran có kết quả dương tính với nCoV, chiếm 8%. Nhiều quan chức cấp cao Iran đã được xác nhận nhiễm nCoV, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani, Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar và Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi.

Tổng thống Hassan Rouhani hôm 2/4 cảnh báo nước này không có cách khắc phục nhanh chóng dịch bệnh và Iran có thể phải chiến đấu với Covid-19 thêm khoảng một năm nữa.

600 người Iran chết vì tin rằng uống cồn giúp chống corona - 4

Nhân viên khử trùng đường phố sau khi Iran áp lệnh phong tỏa toàn quốc. Ảnh: AP.

Bạn nên xem?
Loading...
Loading...
Loading...
Scroll