Hai đại gia lan hiếm ở Hà Nội: Vô tình kiếm tiền tỷ trong lúc thất nghiệp

Đăng lúc 18:03 - 16/07/2020

Thất nghiệp vì Covid-19, chỉ chơi lan mấy tháng, hai anh em đã kiếm tiền tỷ từ việc trồng lan hiếm trên sân thượng hơn 30m2.

Trong cộng đồng chơi lan đột biến, người ta thường nhắc tới vườn lan khủng của anh em nhà Phạm Nhật Hùng - Hoan Boom, 35 tuổi. Hai người bạn thân này có cùng sở thích đam mê, làm kinh tế từ việc trồng lan đột biến.

 

hai dai gia lan hiem o ha noi: vo tinh kiem tien ty trong luc that nghiep - 1
 

 

Hai anh em Hoan Boom và Phạm Nhật Hùng. Ảnh: Vietnamnet

 

Vườn lan của anh em nhà Phạm Nhật Hùng - Hoan Boom nằm trên sân thượng của gia đình ở ngõ 5, đường Cầu Vồng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Sau gần 4 tháng trồng và chơi lan đột biến, vườn có khoảng 50 chậu Bạch Tuyết, 30 giò HO Phú Thọ với 300 kie, vài chậu Bảo Duy và khoảng hơn 10 giống lan khác,... Giá trị vườn lan hiện lên tới cả chục tỷ đồng.

hai dai gia lan hiem o ha noi: vo tinh kiem tien ty trong luc that nghiep - 3

Anh Hoan chia sẻ về việc hình thành các kie lan.

Loading...

Anh Hoan chia sẻ, cả hai anh đều là những người ngoại tỉnh đến Hà Nội học đại học và lập nghiệp. Trước khi đến với thú chơi lan đột biến, đôi bạn thân này làm những nghề nghiệp khác nhau để mưu sinh.

"Mình là huấn luyện viên dạy võ cổ truyền và có võ đường riêng. Ngoài ra mình cũng mua bán bất động sản nữa. Còn Hùng thì làm nhà hàng ở phố Trung Hòa. Trước đây công việc của cả hai khá suôn sẻ. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 xảy ra, võ đường của mình cũng như nhà hàng của Hùng bị ảnh hưởng rất nhiều", anh Hoan nhớ lại.

Vì kinh doanh khó khăn, còn chưa biết đổi hướng nào thì anh Hùng rủ anh Hoan tìm hiểu về lan đột biến và chơi lan.

"Thất nghiệp, mình lên mạng thì thấy nhiều người giao dịch lan đột biến với số tiền lên tới vài chục tỷ. Ban đầu mình còn nghĩ đây là giao dịch ảo, làm màu thôi. Sau mình tìm hiểu thì thấy làn đột biến có giá trị lớn", anh Hùng nói.

Lần đầu tiên chơi lan, anh Hùng bỏ 1,3 triệu đồng mua 2 cây lan dòng ám (lan đột biến chưa hoàn toàn) với giá 100.000 đồng/cm về treo ở chung cư cho đẹp. Qua quá trình chăm sóc, anh thấy chơi lan hệt như trồng rau muống. Chỉ cần đợi chúng nảy mầm, lớn thêm gióng là cây lại có thêm giá trị.

Đến giờ, anh Phạm Nhật Hùng và Hoan Boom có rất nhiều kie (đốt) lan đột biến có giá trị. Trong đó, phải kể tới 4 kie tiền tỷ.

hai dai gia lan hiem o ha noi: vo tinh kiem tien ty trong luc that nghiep - 4

1 kie Bảo Duy to như hạt đỗ giá ngày 3/7, anh Hoan Boom mua về là 1 tỷ đồng.

Anh Hoan Boom giải thích: “Kie lan là những mầm con được phát triển từ những mắt ngủ nằm trên thân mẹ. Kie lan lên đẹp hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của thân cây lan mẹ. Trong điều kiện chăm sóc lý tưởng cùng với sự cắt nước tốt thì một thân mẹ có thể cho nhiều kie lan con. Một thân mẹ càng nhiều kie thì cây lan đó càng có giá trị kinh tế vì có thể cho gia chủ thu nhập khủng chỉ trong một vài ngày hoặc 1-2 tháng”.

“Sau mấy tiếng mua, đã có người bảo chuyển nhượng sang tay giá 1,1 tỷ nhưng mình không bán mà để ươm. Dự kiến sau 15 ngày nữa, kie Bảo Duy này sẽ có giá 1,5 tỷ đồng”, anh Hoan Boom chia sẻ với Vietnamnet.

hai dai gia lan hiem o ha noi: vo tinh kiem tien ty trong luc that nghiep - 5

1 mầm 5 cánh trắng Vô Thường dài 1,5 cm được anh Hoan Boom mua tuần trước với giá 1,8 tỷ đồng nay có người trả 2,5 tỷ đồng nhưng anh chưa bán.

Loading...

hai dai gia lan hiem o ha noi: vo tinh kiem tien ty trong luc that nghiep - 6

2 mầm ngắn Bảo Duy được chủ nhân vườn lan này mua 4-5 ngày trước với giá 1,5 tỷ đồng, sau 4 ngày có giá khoảng 2,2 tỷ.

Anh Hoan Boom nói thêm, để sở hữu một cây hoặc dù chỉ một kie nhỏ bé như vậy đã là rất khó, rất may mắn. Vì thế, người chăm lan cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc hàng ngày, như kiểm soát độ ẩm để kie không bị thối. Bởi chỉ cần 1 kie hay cây bị chết thì sẽ mất trắng số tiền khủng vì kie hoa lan đột biến có giá trị kinh tế rất cao.

Hai người đàn ông này cũng cho biết, vì đi sau nên họ xác định đi những bước dài vững chắc, lấy uy tín làm đầu. Bởi thế, nhiều anh em chơi lan tin tưởng đi theo, tạo nên một nhà vườn lớn ngày càng có tiếng.

hai dai gia lan hiem o ha noi: vo tinh kiem tien ty trong luc that nghiep - 7

1 kie Bảo Duy mới nhú có giá 1,2 tỷ đồng.

"Tại nhà mình, giao dịch mua bán khoảng 10-20 lượt, ngày cao điểm mua vào và bán ra khoảng 4-5 tỷ đồng. Nhiều khi, mua vào hay bán ra khách và chủ vườn đều chốt rất nhanh, chỉ 1 cái bắt tay là xong. Có thể là tiền mặt hoặc chuyển khoản. Cũng có giao dịch qua điện thoại, khách chuyển tiền rồi nhận lan, khách chủ không hề biết mặt.

Lý giải về số tiền khủng nhận được mỗi tháng khi chơi lan đột biến, anh Hoan và anh Hùng đều khẳng định là do "may mắn khi kinh doanh và chơi lan đột biến đúng vào thời điểm mua vào giá rẻ do ảnh hưởng của dịch Covid-19". Từ 5/2, thị trường bắt đầu sôi động trở lại, giá lan đột biến tăng chóng mặt lên gấp 3, từ 1,5 triệu/cm giờ lên 3,5-4 triệu/cm.

Chưa kể, năm nay lan đột biến được mùa, cho ra mặt bông rất đẹp nên người mua nhìn thấy mặt bông rất tin tưởng. Ngoài ra, nhờ học hỏi của các nhà vườn lớn về cách nuôi trồng lan nên hai anh nuôi cây mát tay, mọc nhanh và sinh trưởng tốt.

hai dai gia lan hiem o ha noi: vo tinh kiem tien ty trong luc that nghiep - 8

Cửu Long cao phong.

hai dai gia lan hiem o ha noi: vo tinh kiem tien ty trong luc that nghiep - 9

Dù khu vườn chỉ rộng khoảng 30-40m2 nhưng giá trị mà những loại lan đột biến mang lại cho họ thu nhập nhiều tỷ/tháng.

hai dai gia lan hiem o ha noi: vo tinh kiem tien ty trong luc that nghiep - 10

Mặt hoa Bảo Duy.

Theo đại gia chơi lan đột biến này, sở dĩ giá trị của 1 kie Bảo Duy hay Vô Thường lên đến hàng tỷ đồng là vì đây đều là những loài hoa rất quý, đẹp. Chúng có khả năng tạo ra giá trị cao về kinh tế trong tương lai nhờ nhân giống và bán lại.

Người đàn ông 35 tuổi tâm sự: “Để có được 1 mầm kie như thế này, trong hàng ngàn, hàng triệu cây lan mới may mắn có được 1 cây. Nguyên nhân là do môi trường sống khiến quá trình đột biến gene xảy ra và hình thành nên một số mặt hoa đẹp và hiếm. Chỉ cần đặt mặt hoa đột biến bên cạnh dòng truyền thống thông thường sẽ thấy sự khác biệt lớn, đủ để ai cũng phải công nhận dòng lan này rất đẹp”.

Theo Minh Khôi (Đời sống & Pháp luật)

Bạn nên xem?
Loading...
Loading...
Loading...
Scroll